Cách chưng tổ yến sào nguyên thủy giúp giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất nhất, Yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh tao, bổ phế nhuận tràng, giúp tái tạo cơ thể.
Có rất nhiều cách chế biến yến sào nhưng cách làm đơn giản nhất đó là đem chưng ( hấp) tổ yến với đường phèn tinh luyện.
Đây là cách chế biến tổ yến theo truyền thống, bởi từ xưa tổ yến sào thuộc loại quí hiếm, người ta chỉ dành phục vụ nhà giàu để bồi bổ.
Họ không có nghĩ ra nhiều món cầu kì xa hoa như ngày nay bởi muốn thưởng thức được hương vị tinh túy thực chất nhất của tổ yến.;
Cho nên chỉ có cách đem chưng tổ yến đường phèn mới đáp ứng được,
Trong ẩm thực, món chưng/hấp cách thủy là món giữ được hương vị toàn diện nhất của thực phẩm, không bị lấn át bởi gia vị khác, là cách chế biến lành mạnh nhất được khuyên dùng.
Với máy tính có internet hay smartphone trước mặt, bạn dễ dàng tìm hiểu đủ công thức, cách làm, chế biến món ăn trên toàn thế giới. Chưng tổ yến không ngoại lệ
Nhưng Yến Ngon xin đưa ra ý kiến của mình như thế này: “ Nấu ăn đừng quá lệ thuộc vào công thức.”
Nấu ăn là cảm nhận, với khẩu vị của mình bạn sẽ tùy biến, rút kinh nghiệm để món ăn hoàn hảo phù hợp nhất với bản thân mình. Đừng quá băn khoăn về tính chính xác bao nhiêu gram đường, bao nhiêu ml nước, thời gian đun bao lâu.
Chưng tổ yến sào bạn chỉ cần nắm những nguyên tắc chính cơ bản. Chưng yến lần đầu là lần sau rút được kinh nghiệm làm vừa ý hơn nên hãy thoải mái và tự tin.
Với phụ nữ Việt việc chế biến yến sào bằng cách chưng hấp thì dễ như trở bàn tay, Yến Ngon tin là vậy.
Tại sao chúng tôi lại nói vậy?
Với cách làm món tổ yến chưng đường phèn, sẽ có người thích ăn đặc, có người thích tổ yến chưng lên loãng một chút để được nhiều lần ăn. Có người thích ăn mềm có người lại thích ăn giòn dai sật sật mới thú.
Lại có người thích ăn ngọt có người lại thích thật ít đường vậy thì công thức của các cách chưng tổ yến hướng dẫn nên bỏ bao nhiêu đường cho phù hợp? Biết tin ai?
Vậy có phải tất cả chỉ là cảm nhận và gia giảm cho phù hợp với chính bản thân mình chăng?
Nên chỉ cần nắm các nguyên tắc căn bản thôi các Chị nhé. Bất cứ món ăn nào cũng vậy.
Với tổ yến thô bạn phải nhặt sạch lông yến, tham khảo cách làm sạch tổ yến trước nhé.
Nếu tổ yến đã được làm sạch, bạn chỉ việc lấy 1 tổ đem ngâm vào chén nước cho mềm.
Bạn nên hỏi người bán yến thời gian ngâm để yến được nở đều, bởi vì chỉ có người bán mới thực sự hiểu từng đợt tổ yến thu hoạch khác thời điểm, chủng loại sẽ có thời gian ngâm nở khác nhau như thế nào.
Cần 2 chú ý điều sau:
+ Thời gian ngâm phụ thuộc vào chất lượng tổ yến.
Nếu bạn mua tổ yến già, loại này tổ to dày, nhiều dinh dưỡng thì thời gian ngâm lâu hơn có thể 40-45 phút
Nếu mua yến tầm trung 100 gram tầm 10-13 miếng đã làm sạch thì có thể thời gian ngâm chỉ cần 30-35 phút để yến mềm nở tơi.
Yến đảo tự nhiên thời gian ngâm có thể kéo dài hơn yến nhà. Kết cấu tổ yến đảo bền chắc hơn nên ngâm lâu hơn, vậy thôi.
Nói tóm lại, ngâm tổ yến làm sạch tới khi nào nó tơi mềm ra là được. Thời gian trung bình 30-45 phút, quan sát và cảm nhận.
+ Khẩu phần ăn cần lưu ý khi chưng tổ yến.
Chú ý định lượng để tính toán khẩu phần ăn cho hợp lý
Thường tổ yến sào tinh chế làm sạch trên thị trường được đóng gói theo trọng lượng vừa ăn. Thường là 5gr hay 10 gr
5gr là liều lượng vừa đủ cho người lớn ăn một lần. Trẻ nhỏ cần 2,5-3gr một lần thôi.
10gr yến khô làm sạch chưng lên được khoảng 3 chén yến, bạn căn vào đó để chia đôi hoặc chia 3 nếu cho trẻ nhỏ.
Cách chưng tổ yến với nồi chưng điện
Bỏ miếng tổ yến và đổ nước khoảng 2/3 thố sau đó cắm điện bật công tắc chờ 1 tiếng là dùng được. Đó là tính với yến già tổ.
Nếu yến non hơn có thể thời gian chín nhanh hơn chỉ tầm 45-50 phút.
Sau lần chưng đầu tiên, bạn để ý xem yến mềm hay giòn dai và khẩu vị của mình thích mềm hay thích giòn dai để điều chỉnh thời gian chưng hợp lý.
Vì sao chưng tổ yến sào bằng nồi điện lâu vậy?
Bởi nó được thiết kế với nhiệt lượng thấp, tiệu thụ điện năng cũng thấp mục đích để truyền nhiệt từ từ cho yến chín đều một cách từ từ nên giữ nguyên được hương vị.
cách chưng tổ yến sào với phương pháp nấu cách thủy
Cho yến vào cái thố đậy nắp, hoặc tô chén, đổ khoảng 2/3 nước.
Lưu ý là độ lớn của tô chén nên chứa được khoảng 2-3 chén yến sau khi chín (loại nhỏ hơn chén ăn cơm thông thường chút xíu).
Tiến hành cho nước vào nồi lớn. Đặt thố chưng hoặc bát/chén/ tô đựng yến vào.
Đun to lửa cho nửa sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu Hấp cách thủy tầm 30-45 phút là được.
Yến đảo chưng lâu hơn khoảng 50 – 60 phút.
Khi yến gần chín ( tức là khoảng 5-10 phút nữa là được) thêm vài lát gừng để tạo thêm hương vị, át bớt mùi tanh đặc trưng của tổ yến.
Khi yến chín nêm nếm đường phèn vừa ăn là có thể dùng được
Yến sào chưng đường phèn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh ( để nguội, bỏ tủ lạnh dùng) đều được.
Người xưa vẫn thích dùng yến khi còn nóng, lúc cơ thể bụng còn trống.
Ăn lúc sáng sớm khi ngủ dậy hoặc lúc chuẩn bị đi ngủ buổi tối lầ thơi gian cơ thể hấp thu dinh dưỡng trong món yến hấp đường phèn này tốt nhất.
Tổ Yến nhà nói chung, chưng mau mềm hơn yến đảo tự nhiên. Thời gian trung bình từ 30-45 phút. Phụ thuộc vào chất lượng tổ yến già hay non và khẩu vị thích ăn mềm hay giòn dai của bạn.
Với yến đảo tự nhiên thời gian ngâm và chưng sẽ lâu hơn. Bởi loại này kết cấu phải chống chọi với tự nhiên nên rất chắc chắn. Thời gian ngâm để cho sợi nở tơi mềm có thể lên tới 1 tiếng. Thời gian chưng cũng tầm 50-60 phút để đảm bảo chín.
Nếu bạn ngâm tổ yến vào nước ấm sẽ nở nhanh hơn. Chú ý đừng để nước nóng quá.
Xin lưu ý thời gian trên áp dụng cho chưng cách thủy trên bếp gas nhiệt lượng lớn.Chưng cách thủy nhiệt lượng lớn nên thời gian chín nhanh hơn là chưng bằng thố điện
Trên đây là cách chưng yến sào với đường phèn rất dễ làm. Dễ ăn.
Khi đã quen thuộc với phương pháp chế biến tổ yến sào chưng đường phèn này thì bạn hoàn toàn có thể biến tấu các món ăn khác với yến sào rất đơn giản.
Tất cả đều dựa trên nguyên tắc: